Top 3 Nguyên nhân và cách điều trị tình trạng trẻ bị chảy máu chân răng

Mọi vấn đề xảy ra với trẻ luôn khiến phụ huynh lo lắng, trong đó bao gồm cả việc trẻ bị chảy máu chân răng. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì, nó có thực sự đáng sợ không và phải làm sao để điều trị đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

1/ Nguyên nhân trẻ bị chảy máu chân răng

Theo thống kê, tỉ lệ trẻ bị chảy máu chân răng thấp hơn ở người lớn. Chảy máu chân răng ở trẻ em xảy ra do 3 nguyên nhân chính: do bệnh viêm nướu, thiếu vitamin C, va đập.

Trẻ bị chảy máu chân răng là tình trạng khá thường gặp

Trẻ bị chảy máu chân răng là tình trạng khá thường gặp

Cụ thể:

+ Do bệnh viêm nướu

Bệnh viêm nướu khá thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé có thói quen ăn đồ ngọt và đồ uống nhiều axit. Viêm nướu thúc đẩy hoạt động của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng, độc tố của chúng sẽ khiến phần nướu non nớt của bé trở nên nhạy cảm và rất dễ chảy máu.

Ngoài việc thường xuyên bị chảy máu nướu ở vùng chân răng, bé còn phải đối mặt với các nguy cơ khác như tụt nướu, lung lay chân răng… nếu không điều trị kịp thời. Những việc này nếu xảy ra ở trường hợp bé chưa thay răng sữa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

+ Do thiếu vitamin C

Việc thiếu vitamin C ở trẻ dẫn đến những tác hại như hay ốm vặt, còi xương, chậm mọc răng, lâu lành thương và đặc biệt là chảy máu chân răng. Khi thiếu vitamin C, cơ thể sẽ không thể tổng hợp được collagen thông qua quá trình chuyển hóa lysin và prolin và bé bị chảy máu chân răng là điều dễ hiểu.

Nếu thiếu Vitamin C, trẻ cũng sẽ thường xuyên bị chảy máu chân răng

Nếu thiếu Vitamin C, trẻ cũng sẽ thường xuyên bị chảy máu chân răng

+ Do va đập

Trẻ em thường rất hiếu động, mọi trò nghịch ngợm của trẻ đều ngoài tầm kiểm soát của phụ huynh và bé rất dễ bị vấp ngã hoặc va đập. Những va đập này dù nhỏ cũng có thể khiến cho khoang miệng non nớt của bé chịu tổn thương. Kết hợp với đó, việc chải răng hàng ngày nếu phụ không kiểm soát cũng có thể khiến bé bị chảy máu chân răng (vì bé thường chải răng khá mạnh).

2/ Làm sao khắc phục tình trạng chảy máu chân răng ở trẻ em?

Bạn đừng quá lo lắng với tình trạng trẻ bị chảy máu chân răng vì nó cũng không quá nguy hiểm nếu bạn nắm bắt được nguyên nhân và bình tĩnh trong cách xử lý.

Hãy kiểm tra bé có bị thiếu vitamin C hay không bằng cách quan sát cơ thể bé xem có bị nhiều vết bầm tím không rõ nguyên nhân không hay có các biểu hiện khác như hay ốm sốt, chậm mọc răng, biếng ăn… Tuy nhiên, cho bé đi khám dinh dưỡng là cách tốt nhất để bạn biết con mình thiếu hay thừa chất gì và cần bổ sung ra sao cho thích hợp nhất.

Một cuộc khám dinh dưỡng sẽ giúp bố mẹ cớ kế hoạch bổ sung chất dĩnh dưỡng cho bé tốt hơn

Một cuộc khám dinh dưỡng sẽ giúp bố mẹ cớ kế hoạch bổ sung chất dinh dưỡng cho bé tốt hơn

Nếu bé thiếu vitamin C, bạn có thể bổ sung bằng thuốc hoặc các thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn hàng ngày. Lưu ý rằng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ khi bổ sung chất cho bé và theo dõi tình trạng chảy máu chân răng của bé có thuyên giảm không.

Nếu bé bị chảy máu răng do va đập, hãy giúp bé cầm máu bằng cách ngậm chặt miệng lại, nếu vết thương nhỏ, máu sẽ chỉ rớm chảy và sẽ ngừng chảy trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng có vẻ tồi tệ hơn bạn nghĩ, tốt nhất hãy đưa bé đến nha khoa.

Trong trường hợp bé bị chảy máu chân răng do viêm nướu, không có cách nào khác là bạn cần thực hiện điều trị triệt để viêm nướu răng cho bé, tình trạng chảy máu sẽ tự động chấm dứt mà không cần tác động nhiều.

Đối với trẻ em, đừng nên phí nhiều thời gian và công sức để thực hiện những cách trị viêm nướu răng tại nhà bằng biện pháp tự nhiên như đối với người lớn vì rất khó để tìm được sự hợp tác ở phía bé. Điều bạn cần làm là đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và nghe những lời khuyên bổ ích về việc dùng thuốc điều trị phù hợp.

Viêm nướu răng cần được điều trị tại nha khoa

Viêm nướu răng cần được điều trị tại nha khoa

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về tình trạng trẻ bị chảy máu chân răng mà bé nhà bạn đang gặp phải, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách gọi đến hotline 19006900 để được kết nối trực tiếp với bác sĩ nha khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *