Tìm hiểu về keo nha khoa dùng cho mão răng sứ

Mão răng sứ được gắn vào răng dựa trên một loại keo nha khoa đặc biệt. Loại keo này được làm từ nhiều loại vật liệu, bao gồm cả thủy tinh bột và nhựa tổng hợp. Ngoài dùng cho răng sứ, keo nha khoa còn được sử dụng trong các dịch vụ nha khoa khác như gắn mắc cài niềng răng hoặc đính kim cương lên răng.

1/ Keo nha khoa làm việc như thế nào?

Keo nha khoa hoạt động bằng cách tạo ra sự kết dính và duy trì chắc chắn khi chịu một lực nén nhất định. Và liên kết được tạo ra bởi keo nha khoa sẽ liên kết răng sứ và răng thật lại với nhau một cách chắc chắn. Keo nha khoa bao gồm những liên kết hóa học và khiến chúng không bị vỡ như những loại keo khác.

Keo nha khoa được sử dụng trong gắn mão răng sứ

Cũng chính vì lý do này mà khi bạn cần thay thế hay sửa chữa một mão răng sứ, việc gỡ bỏ răng ra sẽ khó khăn hơn và bạn cần đến gặp nha sĩ để làm điều này.

2/ Keo nha khoa dùng cho mão răng sứ tạm thời

Bạn sẽ phải chờ khoảng vài ngày đến 1 tuần để các kĩ thuật viên chế tạo 1 mão răng sứ tương thích với răng của bạn. Trong thời gian chờ đợi đó, bác sĩ sẽ lắp cho bạn 1 mão răng sứ tạm thời và liên kết chúng với răng bằng 1 loại keo nha khoa dễ vỡ hơn keo nha khoa dùng cho răng sứ vĩnh viễn.

Thông thường, kẽm oxit-eugenol thường được sử dụng làm keo nha khoa cho thân răng tạm thời, nó được làm từ bột oxit kẽm, eugenol và dầu ô liu.

3/ Keo nha khoa cho mão răng sứ vĩnh viễn

Kẽm photphat, ionomer thủy tinh (GI), ionomer thủy tinh biến đổi nhựa (RMGI) và keo nhựa là một số keo dán nha khoa tạo ra một kết dính cố định.

Mojdeh Deh Afghanistan, DDS và các nha sĩ khác nói rằng kẽm photphat được làm từ bột oxit kẽm và chất lỏng axit photphoric là một trong những loại keo nha khoa ra đời sớm nhất và đáng tin cậy nhất hiện có.

Keo nha khoa mới hơn cho mão răng bao gồm chất kết dính GI và RMGI, mà Tiến sĩ Deh Afghanistan giải thích thường được làm từ bột thủy tinh fluoroaluminosilicate và chất lỏng axit polyacrylic. Keo RMGI cũng chứa các monome metacryit ưa nước. Trong khi đó, keo nhựa chứa nhựa tổng hợp và dimethacrylates, ảnh hưởng đến tính nhất quán và mức độ kết dính không được đảm bảo.

Lựa chọn keo nha khoa theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa

4/ Bạn nên lựa chọn keo nha khoa nào? 

Các nha sĩ xem xét một loạt các yếu tố khi quyết định sử dụng keo nha khoa. Ví dụ, keo GI liên kết hóa học với thép không gỉ và các kim loại khác, nhưng không phải là sứ và nó hòa tan một chút trong chất lỏng uống. Robert A. Lowe, DDS giải thích rằng các nha sĩ ngày nay thường thích keo RMGI vì nó hoàn toàn không hòa tan. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Deh Afghanistan, mão răng toàn sứ không nên được gắn với keo RMGI vì chúng có khả năng bị gãy.

Mặt khác, keo nhựa có thể được sử dụng với mão sứ và các nha sĩ lựa chọn giữa các loại nhựa được xử lý bằng ánh sáng, xử lý kép và tự động. Keo được xử lý bằng ánh sáng rất hữu ích khi răng sứ mỏng và dễ dàng tiếp cận, trong khi keo được xử lý kép được sử dụng khi khả năng xuyên thấu ánh sáng kém.

Trước khi gắn mão răng với một trong những loại keo này, các nha sĩ áp dụng một chất liên kết nha khoa. Keo tự động không yêu cầu tác nhân liên kết này, và có thể được sử dụng khi khó tiếp xúc với ánh sáng và chuẩn bị nha khoa. Mặc dù liên kết hóa học trong keo tự động được xử lý yếu hơn so với keo nhựa khác.

Chăm sóc răng miệng đúng cách là cách kéo dài độ bền của keo nha khoa

Bất cứ loại keo nào nha sĩ sử dụng để gắn mão, tuổi thọ của nó phụ thuộc vào việc chăm sóc răng miệng tốt. Mão chỉ che răng cho đến tận nướu, nơi vi khuẩn có thể xâm nhập và gây sâu răng. Nếu bạn đang mang mão răng, hãy chải và dùng chỉ nha khoa thường xuyên như một phần của thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng thông thường của bạn, sử dụng kem đánh răng dành riêng cho sâu răng như Colgate ® Cavity Protection là một lựa chọn sáng suốt.

Nguồn: https://www.colgate.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *