Tìm hiểu chi tiết về các loại mão răng sứ hiện nay

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của từng người, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành các dịch vụ khác nhau. Ngoài nhổ răng khôn, tẩy trắng răng, trám răng, niềng răng… thì bọc răng sứ hiện nay cũng rất phổ biến. Có rất nhiều loại mão răng sứ khác nhau để phục vụ dịch vụ này. Trước khi tìm hiểu về các loại mão răng, bạn cần biết về chức năng của chúng.

Chức năng của mão răng sứ

Mão răng sứ là một chiếc răng giả cố định được gắn vào răng thật đã được mài cùi. Chức năng chính của răng sứ là khôi phục răng bị hư hại, củng cố, cải thiện chức năng ăn nhai và tổng thể khuôn mặt.

Mão răng sứ khôi phục lại răng bị hư hại

Mão răng được tạo ra bằng cách lấy dấu răng thật của bạn. Trước khi mão răng này được tạo ra, trước tiên nha sĩ sẽ phải giảm kích thước răng của bạn để mão răng vừa vặn bằng cách mài cùi răng. Nha sĩ của bạn cũng có thể đặt một răng sứ tạm thời trong khi răng sứ chính đang được chế tạo.

Các loại mão răng

Có bốn loại mão răng khác nhau .

  • Mão răng sứ – Chúng được sử dụng để khôi phục răng cửa, và phổ biến trong lĩnh vực này vì khả năng pha trộn với màu răng tự nhiên của bạn. Răng được làm hoàn toàn bằng sứ nguyên chất.
  • Răng sứ kết hợp với kim loại – Mão răng sứ này cứng chắc hơn rất nhiều hơn so với sứ thông thường vì nó được kết nối với một cấu trúc kim loại. Nó cũng cực kỳ bền.
  • Răng sứ kim loại quý (Hợp kim vàng) – Mão răng sứ này là sự pha trộn của vàng, đồng và các kim loại khác. Ngoài việc giúp răng ăn nhai tốt hơn, nó không bị gãy, cũng không làm mòn răng.
  • Răng sứ kim loại thường – Mão răng sứ này được tạo thành từ các kim loại không quý có khả năng chống ăn mòn cao.
Các loại mão răng sứ

Sự khác biệt giữa các loại mão răng sứ

Độ bền của mão hợp kim vàng và kim loại rất tốt, trong khi mão toàn sứ có xu hướng kém mạnh mẽ hơn, dễ bị tổn thương hơn nếu chịu áp lực đủ lớn (nếu bạn nghiến răng vào ban đêm, điều này có thể gây ra vấn đề).

Ngược lại, răng sứ chế tạo bằng sứ nung chảy với kim loại mang lại độ bền tốt hơn. Cả hai mão răng sứ đều có khả năng chống mòn cao, nhưng chúng có thể nhanh chóng làm nặng thêm răng đối diện nếu bề mặt liền kề trở nên thô ráp.

Ngẫu nhiên, các hợp kim vàng và kim loại có khả năng chống mòn và nhẹ nhàng trên răng đối diện cùng một lúc.

Mão răng sứ kết hợp kim loại được nhiều người lựa chọn nhất

Mặc dù đôi khi chúng trở nên lỏng lẻo hoặc rơi ra ngoài, nhưng mão răng sứ có thể tồn tại suốt đời nếu được duy trì đúng cách. Cách tốt nhất để đạt được điều này là chú ý đến chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày là phương pháp giúp bạn giữ răng khỏe mạnh. Sử dụng bàn chải đánh răng như Colgate ® Plus Bi-Level Bristles để giữ cho răng của bạn không có mảng bám, đặc biệt là răng hàm của bạn.

Trên hết, lên lịch kiểm tra thường xuyên với nha sĩ là chìa khóa để duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Thăm khám răng miệng định kì 3 – 6 tháng/lần

Bài viết này nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và kiến ​​thức về các chủ đề sức khỏe răng miệng nói chung. Nó không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Nếu đang gặp vấn đề liên quan đến răng miệng, bạn có thể liên hệ đến hotline 19006900 để được giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *