Top 5 loại thực phẩm không tốt cho răng miệng cần tránh xa

Thực phẩm xấu luôn là kẻ thù đối với răng miệng nhưng bạn lại không thể không dùng chúng. Tất nhiên, ở một mức độ cho phép thì bạn vẫn có thể dùng các thực phẩm khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến răng miệng. Tuy nhiên, hãy thật cảnh giác với 5 loại thực phẩm không tốt cho răng miệng dưới đây!

1/ Top 5 loại thực phẩm không tốt cho răng miệng

Đá lạnh

Mặc dù đây không phải là thực phẩm chính nhưng lại là một “món ăn” được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức. Đá lạnh được xếp vào hạng 1 của nhóm thực phẩm không tốt cho răng miệng kể cả bạn dùng đúng cách hay không đúng cách.

Đá lạnh được xếp vào hạng 1 của nhóm thực phẩm không tốt cho răng miệng

Dùng đúng cách là bạn hòa đá vào nước để uống, việc này có thể gây mòn men răng và khiến cho răng nhạy cảm hơn ở những lần ăn nhai sau đó. Còn dùng sai cách, tức là bạn trực tiếp nhai những viên đá lạnh trong khoang miệng. Việc này xảy ra ở phần lớn trẻ em vị thành niên – độ tuổi đang phát triển răng miệng.

Việc nhai đá không chỉ khiến cho răng yếu đi mà còn là nguy cơ hàng đầu dẫn đến việc vỡ mẻ răng, lung lay  hoặc mất răng hoàn toàn.

Kẹo cao su

Thật ngạc nhiên khi loại kẹo này lại được xếp trong nhóm này. Những những nghiên cứu gần đây cho thấy lượng đường trong kẹo cao su không quá lớn nhưng nó lại là tác nhân dẫn đến sâu răng. Ngoài ra, khi nhai kẹo, nước bọt sẽ tăng tiết, làm tăng alkali, khiến răng sâu và men răng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nếu bạn đang bọc răng sứ hay có miếng trám răng trong miệng, tốt nhất hãy hạn chế nhai kẹo cao su. Nếu có thể chỉ nên dùng kẹo cao su không đường và tránh chiếc răng giả ra nhé!

Những chiếc kẹo cao su là kẻ thù cho răng miệng bạn

Những chiếc kẹo cao su là kẻ thù cho răng miệng bạn

Bỏng ngô

Món ăn vặt không thể thiếu trong rạp phim hay hộc bàn của bạn thực sự là “kẻ thù” rất lớn với răng. Món ăn ngày chứa có nhiều mảnh vụn và giắt lại trên các kẽ răng.

Bạn sẽ khó hoặc không thể nào làm sạch được chúng và lâu dần những mảnh ngô nhiều tinh bột, chứa cả đường và bơ thơm ngon ban đầu sẽ biến thành những con vi khuẩn gớm giếc trong khoang miệng bạn.

Khoai tây chiên

Hẳn rất nhiều người sẽ ngạc nhiên: “Tại sao khoai tây chiên lại được xếp vào nhóm thực phẩm không tốt cho răng miệng? Nó ngon mà!”

Đừng quá thân thiết với khoai tây chiên!

Đừng quá thân thiết với khoai tây chiên!

Cùng giống với bỏng ngô, khoai tây chiên để lại quá nhiều mảnh vụn cùng với dầu chiên, thậm chí nó còn tạo vi khuẩn sâu răng nhanh hơn rất nhiều so với vụn bỏng ngô.

Ngoài ra, đồ ăn chứa quá nhiều tinh bột như khoai tây chiên khi có nước bọt sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose gây sâu răng.

Các đồ có tính kích thích

Các đồ như cà phê, nước ngọt, bia, rượu, thuốc lá… chứa quá nhiều chất kích thích và axit sẽ nhanh chóng làm mòn men răng, khiến răng đổi màu và nhân đôi số vi khuẩn trong khoang miệng của bạn. Đáng sợ hơn, chúng còn khiến cho cơ thể bạn gặp những rắc rối nghiêm trọng, hãy cẩn thận với những thực phẩm này!

2/ Một số lời khuyên dành chăm sóc răng miệng

Ngoài việc tránh và hạn chế các thực phẩm không tốt cho răng miệng, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

+ Chải răng đúng cách ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải lông mềm.

+ Sử dụng nước xúc miệng có chứa fluoride sau mỗi lần ăn uống.

+ Đừng bao giờ thử thách độ cứng của răng mình bằng cách dùng chúng để làm các việc không liên quan như mở nắp bia, cắt dây thay kéo hay kéo vật nặng.

+ Thay thế thói quen xỉa răng bằng tăm tre bằng thói quen dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.

+ Thực hiện lấy cao răng và khám răng định kì 3 – 6 tháng/lần tại Nha khoa.

Thực hiện thăm khám định kì tại những trung tâm nha khoa uy tín

Thực hiện thăm khám định kì tại những trung tâm nha khoa uy tín

Để có một hàm răng khỏe mạnh, hãy tập tránh xa những thực phẩm không tốt cho răng miệng ngay từ bây giờ! Bạn có thể nghe tham khảo của bác sĩ nha khoa về các vấn đề răng miệng bằng cách gọi để lại thông tin bên dưới rangmieng.org sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *