Những thói quen làm hỏng răng, vàng răng,…của bạn ngay lập tức

Bạn có phải là người hay cắn móng tay? Việc sử dụng răng cắn móng tay thường xuyên là một trong số những thói quen có thể làm hỏng răng của bạn. Răng của chúng ta có rất nhiều chức năng – chúng giúp chúng ta nhai, nói và đảm bảo tính hài hòa trên khuôn mặt.

Chính vì thế, hãy giữ cho chúng khỏe mạnh bằng cách tuân theo chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh và thăm khám răng định kì. Ngoài ra, đừng “vướng” vào những thói quen không lành mạnh dưới đây, chúng có thể làm hỏng hàm răng trắng như ngọc của bạn:

1. Cắn móng tay

Bạn thường xuyên sử dụng răng thay cho bấm móng tay! Bạn nên dừng thói quen này ngay lập tức vì nó có thể làm sứt mẻ răng và ảnh hưởng đến hàm của bạn. Vị trí hàm khi cắn móng tay sẽ phải chịu áp lực lớn, có thể gây ra ảnh hưởng trong thời gian dài.

Bỏ ngay thói quen cắn móng tay

  • Cách khắc phục:

Hãy thử sử dụng sơn móng tay có vị đắng để ngăn chặn thói quen này. Nếu căng thẳng là nguyên nhân khiến móng tay cắn, hãy tìm cách giảm bớt căng thẳng và giữ cho ngón tay của bạn bận rộn bằng những công việc hàng ngày.

2. Ăn vặt cả ngày

Mặc dù các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ hơn trong suốt cả ngày để giữ mức cân nặng vừa phải nhưng ăn vặt như vậy có thể khiến răng bạn có nguy cơ bị sâu răng.

Đặc biệt là nếu nó liên quan đến đồ uống và thức ăn có đường. Sau khi bạn ăn, vi khuẩn trong miệng ăn thức ăn thừa và tạo ra axit ảnh hưởng đến men răng của bạn.

  • Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng đồ ăn nhẹ của bạn ít chất béo và đường. Nếu có lỡ dùng đồ ăn nhiều đường, hãy xúc miệng bằng nước nhiều lần, điều này cũng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ thức ăn thừa trong miệng của bạn.

3. Nghiến răng

Thói quen này làm mòn răng và nướu của bạn theo thời gian, đồng thời cũng gây ra tình trạng đau cơ.

  • Cách khắc phục:

Hãy áp dụng các bài tập thư giãn, chúng có thể giúp giảm bất kỳ căng thẳng nào. Nha sĩ của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn một chiếc máng đeo răng, bảo vệ răng vào ban đêm (vì mọi người thường nghiến răng khi ngủ và không biết rằng họ đang làm điều đó).

4. Đánh răng quá mạnh

Đánh răng là biện pháp bảo vệ răng miệng cần thiết, nhưng đánh răng quá mạnh có thể gây ra hậu quả tai hại. Nếu bạn có xu hướng chải quá mạnh, răng và nướu của bạn có thể bị hỏng và mòn dần đi theo thời gian.

Đánh răng nhẹ nhàng, đúng cách với bàn chải lông mềm

  • Cách khắc phục:

Sử dụng bàn chải mềm và thao tác chải răng nhẹ nhàng hơn. Dành thời gian của bạn để làm sạch răng kỹ lưỡng – hãy nghĩ về việc mát xa chúng hơn là chà chúng.

5. Dùng răng thay kéo cắt đồ

Thông thường chúng ta hay phải vật lộn để cắt một cái gì đó mà không có kéo, vì vậy chúng ta sử dụng răng của mình. Đây là một việc làm thực sự tồi tệ – răng của bạn đã được tạo ra để nhai thức ăn chứ không phải để cắt.

Bằng cách cho thứ gì đó vào miệng không phải là thức ăn, bạn có nguy cơ bị nứt răng, làm tổn thương hàm hoặc vô tình nuốt phải thứ gì đó.

  • Cách khắc phục: Đừng làm điều đó. Nếu bạn cần một chiếc kéo, hãy tìm một cái.   

6. Hút thuốc lá

Các sản phẩm thuốc lá (thuốc lá nhai, xì gà và thuốc lá) có hại cho sức khỏe của bạn, và đặc biệt là răng và nướu của bạn.

Bỏ ngay thói quen hút thuốc lá

Thuốc lá khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh nha chu vì nó làm giảm lưu lượng máu đến nướu của bạn. Ngoài ra, nó còn gây hôi miệng, tỷ lệ sâu răng cao hơn và thậm chí dẫn đến ung thư miệng.

Cách khắc phục: Nó khá đơn giản, hãy ngừng hút thuốc! Trò chuyện với bác sĩ về cách bỏ thuốc – răng (và cơ thể) sẽ cảm ơn bạn. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *