Mão Răng Và Cầu Răng Là Gì?

1/ Mão răng sứ và cầu răng sứ là gì? 

Mão răng sứ và cầu răng sứ đều là răng giả. Tuy nhiên, không giống như các thiết bị răng giả tháo lắp thông thường, bạn có thể lấy ra và làm sạch hàng ngày, mão răng sứ và cầu răng sứ được gắn vào răng cố định và chỉ có thể được nha sĩ gỡ bỏ.

Răng sứ và cầu răng sứ

2/ Mão răng sứ làm việc như thế nào? 

Mão răng được sử dụng để che phủ chiếc răng bị hư hỏng trên khuôn hàm, cải thiện cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Mão sứ hoặc sứ có thể phù hợp với màu răng tự nhiên của bạn. Các vật liệu khác bao gồm hợp kim vàng và kim loại, acrylic và gốm. Những hợp kim này thường mạnh hơn sứ và có thể được khuyên dùng cho răng cửa. Sứ liên kết với vỏ kim loại thường được sử dụng vì nó vừa cứng chắc vừa thẩm mỹ.

Răng sứ phục hình lại răng xấu hỏng hiệu quả

Tác dụng cụ thể của mão răng sứ:

  • Bảo vệ răng yếu khỏi gãy rụng
  • Phục hồi một chiếc răng bị gãy
  • Làm một cầu răng
  • Kết hợp với một implant nha khoa
  • Che phủ chiếc răng đổi màu hoặc hình thể xấu
  • Bảo vệ một chiếc răng đã điều trị tủy

3/ Cầu răng sứ làm việc như thế nào? 

Một cây cầu răng có thể được bác sĩ chỉ định nếu bạn thiếu một hoặc nhiều răng. Những khoảng trống do những chiếc răng bị mất để lại sẽ khiến những chiếc răng còn lại xoay hoặc dịch chuyển, dẫn đến sự lệch lạc trên khuôn hàm. Sự mất cân bằng gây ra do mất răng cũng có thể dẫn đến bệnh nướu răng và rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ).

Cầu răng sứ sử dụng thay thế 1 hoặc nhiều răng bị mất

Cầu răng thường được sử dụng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Cầu được gắn vào răng tự nhiên hoặc cấy ghép xung quanh khoảng trống. Như với mão rắng sứ đơn lẻ, bạn có rất nhiều sự lựa chọn về chất liệu cho cầu răng. Nha sĩ của bạn có thể giúp bạn quyết định sử dụng, dựa trên vị trí của răng bị mất, chức năng của nó, cân nhắc thẩm mỹ và chi phí. Cầu răng bằng sứ hoặc gốm có thể phù hợp với màu răng tự nhiên của bạn.

4/ Mão răng sứ và cầu răng được làm như thế nào? 

Trước khi một mão răng sứ hoặc một cầu răng được thực hiện, răng phải được giảm kích thước để phù hợp với mão răng bằng cách mài cùi răng. Sau khi mài cùi, nha sĩ của bạn sẽ lấy dấu răng để cung cấp một khuôn mẫu chính xác cho mão răng hoặc cầu răng. Nếu sứ được sử dụng, nha sĩ của bạn sẽ xác định màu chính xác cho thân răng hoặc cầu răng để phù hợp với màu răng hiện tại của bạn.

Mài cùi răng trước khi lắp răng sứ hoặc cầu răng sứ

Dấu răng sẽ được gửi về phòng thí nghiệm nha khoa – nơi trực tiếp chế tạo răng sứ. Một  mão răng hoặc cầu răng tạm thời sẽ được đặt vào vị trí để che tạm cho răng trong khi răng sứ hoặc mão răng vĩnh viễn đang được thực hiện. Khi mão răng hoặc cầu vĩnh viễn đã sẵn sàng, mão răng hoặc cầu tạm thời sẽ bị loại bỏ, và mão răng hoặc cầu mới được gắn trên răng hoặc răng đã chuẩn bị của bạn.

5/ Độ bền của mão răng sứ và cầu răng

Một vài trường hợp mão răng sứ và cầu răng có thể tồn tại suốt đời nhưng một vài trường hợp lại có thể bung ra. Điều quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để đảm bảo tuổi thọ của răng sứ hoặc cầu răng là thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Giữ cho lợi và răng của bạn khỏe mạnh bằng cách Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Cũng thường xuyên gặp nha sĩ và vệ sinh của bạn để kiểm tra và làm sạch chuyên nghiệp.

Để tránh làm hỏng răng sứ hoặc cây cầu răng mới của bạn, tránh nhai thức ăn cứng, nước đá hoặc các vật cứng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *