Home Bệnh Lý Răng - Miệng Chảy máu chân răng là bệnh gì: Nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm

Chảy máu chân răng là bệnh gì: Nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm

Khi thấy chảy máu chân răng, nhiều cá nhân chủ quan do tác động mạnh vào răng, lợi. Tuy nhiên,  đây là báo hiệu cho căn bệnh gì? Dấu hiệu chảy máu ở chân răng hay răng lợi bị chảy máu là dấu hiệu cho bệnh lý viêm tủy, viêm nha chu, u lợi,…Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường hợp như vậy. Bạn cần tìm hiểu khi có hiện tượng răng lợi chảy máu.

I – Chảy máu chân răng là bệnh gì ?

Chảy máu chân răng là tình trạng các mô mềm xung quanh răng như lợi, dây chằng, xương ổ răng khiến các mạch máu bị vỡ gây xuất huyết. Tuy ít đau đớn nhưng đây là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm nha chu, viêm nướu,…

Nguyên nhân gây chảy máu răng có thể do : vệ sinh răng miệng kém, va đập, chải răng không đúng cách, chảy máu chân răng do viêm lợi, thiếu vi tamin C, vitamin L và canxi,…

chảy máu chân răng là bệnh gì
Chảy máu chân răng là dấu hiệu bạn có thể mắc bệnh lý răng miệng 

Ngoài những nguyên nhân do tác động vào răng, lợi gây chảy máu. Nếu bạn gặp tình trạng chân răng của mình bị chảy máu thì rất có thể đó là dấu hiệu của: nướu răng và nha chu. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về hiện tượng chảy máu chân răng để phòng và tránh nha.

II – Các hiện tượng chảy máu chân răng bạn cần đến gặp bác sĩ Nha Khoa 

1. Chảy máu chân răng thường xuyên

Mỗi buổi sáng thức dậy, đi làm hay ở trường học vừa súc miệng vừa nhổ  ra sau khi đánh răng có màu đỏ. Khi bạn soi gương thấy chân răng mình có hiện tượng chảy máu không ngừng. 

Hoặc đôi khi bạn lại thấy một chút máu chả y từ lợi, bám quanh chân răng sau khi vừa sử dụng chỉ nha khoa. Tình trạng này có nghĩa là gì ? Liệu nó có nghiêm trọng hay không ?

chảy máu chân răng thường xuyên

Chảy máu chân răng thường xuyên có nghiêm trọng ?

Một số lý do gây chảy máu chân răng khá nghiêm trọng và cũng có lý do mà bạn không cần lo ngại. Bạn nên cập nhật thêm về tình trạng chảy máu răng của mình nếu nó vẫn diễ n ra thường xuyên, bạn nên đến gặp Bác sĩ Nha Khoa để kiểm tra tình trạng răng của mình.

2. Chảy máu chân răng không cầm được máu

Loại trừ nguyên nhân bạn va đập do tai nạn hoặc tác động bên ngoài vào răng của mình gây chân răng bị chảy máu và không cầm được.

Thì nếu như chân răng bạn gặp tình trạng không cầm được máu là một vấn đề bạn cần phải quan tâm và cần tìm hiểu chữa trị kịp thời.

chảy máu chân răng không cầm được

Chảy máu chân răng không cầm được máu 

Nếu bạn chảy máu chân răng thường xuyên kèm theo đau nhức, răng lung lay thì rất cố thể bạn đã viêm lợi, viêm nha chu (viêm chân răng).

Tuy biết rằng ai cũng có thể chảy máu chân răng một vài lần, nếu bạn có dấu hiệu chảy máu chân răng không ngừng thì bạn cần lưu ý nha.

3. Chảy máu chân răng khi đánh răng

Nhiều bạn trẻ hiện nay có hiện tượng chảy máu chân răng mỗi khi  đánh răng. Có bạn coi thường việc chân răng mình chảy máu do đó là hiện tượng bình thường khi mình dùng bàn chải tác động quá mạnh vào lợi, khiến chảy máu.

Nhưng nếu nặng hơn, chân răng chảy máu lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn cần lưu ý. Vì đó là dấu hiệu của bệnh viêm lợi, viêm quanh răng.

Các bác sĩ Nha khoa đưa ý kiến: bệnh viêm lợi, viêm quanh chân răng nếu không điều trị kịp thời sẽ xuất hiện các túi mủ mà bạn không hề lường trước được.

Bạn nên đi điều trị để tránh tình trạng các chóp răng an vào tủy và gây ra các bệnh viêm tủy răng nghiêm trọng. Hậu quả sẽ khó ngờ đó.

4. Chảy máu chân răng ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai

Hiện nay chảy máu chân răng ở phụ nữ mang thai là trường hợp không hề hiếm, được biết việc mang thai gây khó chịu đến răng.

Ngoài chảy máu răng, các bệnh nướu khi mang thai cũng diễn ra ở rất nhiều bà bầu. Các mẹ bầu không nên bỏ qua tình trạng chảy máu chân răng vì nó cũng là một vấn đề nguy hiểm đến cả mẹ và bé.

chảy máu chân răng khi mang thai

Phụ nữ mang thai cần đến gặp Bác sĩ nha Khoa khi bị chảy máu chân răng 

Ngoài các yếu tố do vệ sinh răng miệng, các mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ Nha khoa để đảm bảo tình trạng chảy máu răng không kéo dài. Gây hậu quả là mắc các bệnh về viêm tủy, viêm nha chu.

5. Chảy máu chân răng hôi miệng

Chảy máu chân răng là một bệnh lý khá quen thuộc. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, chảy máu chân răng hôi miệng rất có thể là biểu hiện đầu tiên của nhiều loại bệnh lý về răng khác như bệnh viêm nướu, viêm quanh răng

III – Tại sao bị chảy máu chân răng?

1. Chảy máu chân răng là thiếu chất gì? Thiếu Vitamin

Răng lợi được bảo vệ nhờ chế độ chăm sóc và thành phần dinh dưỡng của các vitamin trong chế độ ăn uống của mỗi người.

Đó là các bảo vệ sức khỏe răng miệng cho chính bạn. Vậy câu hỏi thiếu vitamin gây chảy máu răng miệng là đúng hay sai?

Câu trả lời là hoàn toàn đúng, những nguyên nhân như chảy máu do vệ sinh sai cách, viêm lợi ké dài gây chảy máu chân răng thì chảy máu răng cũng do thiếu vitamin C và K gây nên.

Do đó bạn cần bổ sung các vitamin từ các loại hoa quả, rau củ. Nó không những tăng cường hệ miễn dịch mà còn bảo vệ răng bạn khỏi tình trạng chảy máu răng lợi kéo dài.

2. Chảy máu chân răng do vệ sinh sai cách

Chúng ta chỉ miêu tả việc vệ sinh răng miệng mình bằng cụm từ “đánh răng” với bàn chải và kem đánh răng. Tuy nhiên bạn có chải đúng cách, dùng thuốc đánh răng tiêu chuẩn hay không lại là một câu hỏi lớn ?

Chảy máu chân rang khi đánh răng
Vệ sinh răng miệng như thế nào để tránh khỏi tình trạng chảy má u chân răng 

Tình trạng chảy máu chân răng cũng không thể phủ nhận do việc vệ sinh sai cách của mỗi cá nhân : bạn chỉ đánh vào bề mặt răng là đủ, không dám chải răng vào những vùng răng bị chảy máu, chải răng không theo thứ tự,.. đó đều là nguyên nhân bạn cần lưu ý nó là tác nhân gây đến hiện tượng chảy máu chân răng của bạn.

IV – Bị chảy máu chân răng có nguy hiểm không ?

Ta có thể tìm kiếm trên bất cứ các trang mạng, đều đưa ra tình trạng chảy máu chân răng là do răng bị tổn thương làm cho lợi bị viêm, sưng đỏ dê chảy máu.

Nhưng không ai trả lời được “chảy máu chân răng có nguy hiểm không” bởi nó cần được chẩn đoán thông qua các tình trạng của từng bệnh nhân.

chảy máu chân răng có nguy hiểm không
Chảy máu chân răng nếu kéo dài sẽ nguy hiểm đến sức khỏe răng lợi của bạn 

Bạn có thể vệ sinh răng kém, không đánh răng thường xuyên, ăn uốn g thiếu chất hoặc do bệnh lý toàn thân gây ra tình trạng viêm lợi và dễ chảy máu.

Nhưng có thể chắc chắn rằng nếu tình trạng này kéo dài mà bạn không đến gặp các bác sĩ nha khoa thì nó rất nguy hiểm.

Bạn cần nắm được sức khỏe răng lợi của mình để lường trước được các bệnh lý răng miệng sau này bằng cách tìm hiểu các dấu hiệu của nó.

V – Chảy máu chân răng phải làm sao? Cách khắc phục

1. Chảy máu chân răng uống thuốc gì?

Chảy máu chân răng hôi miệng thường kéo theo sưng tấy, đau nhức. Vì thế bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh chống viêm, tetracycline,…

Tuy nhiên các loại thuốc này cần có  sự chỉ định liều lượng, cách dùng từ bác sĩ nha khoa. Đừng tự ý sử dụng có thể gây nên tác dụng phụ không mong muốn.

2. Chảy máu chân răng nên ăn gì?

thói quen ăn uống hàng ngày cũng là một nguyên nhân lớn khiến nhiều người dễ bị chảy máu chân răng. Vậy thì, chảy máu chân răng nên ăn gì để nhanh khỏi và ngừa bệnh hiệu quả? 

Bị chảy máu chân răng nên ăn gì

 • Các loại rau xanh và củ quả tươi
 • Bổ sung thêm Vitamin C
 • uống nước trà xanh và mật ong là bài thuốc hữu hiệu

3. Chữa chảy máu chân răng hôi miệng tại nhà

Tình trạng chảy máu chân răng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng của bạn đang có vấn đề. Nếu bạn biết nhưng không chữa trị kịp thời, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh răng miệng nghiêm trọng. 

Thuốc uống chữa chảy máu chân răng

 • Bài thuốc đông Y

Các nhà khoa học tại Đơn vị nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc đã thử nghiệm thành công bài thuốc có tác dụng điều trị các bệnh về răng miệng hết sức hiệu quả.

Nhiều người đã áp dụng và loại bỏ được chứng viêm nướu, sâu răng, hôi miệng, chảy máu lợi, răng lung lay,….  Thuốc thảo dược nha chu tán được nghiên cứu giúp giảm triệu chứng chảy máu chân răng hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu bao gồm: bạch chỉ, ô long vĩ, hoàng liên, đinh hương, hương nhu hun khói, tế tân,…

Cách làm:

– Sử dụng gói nguyên liệu cho vào ấm pha trà, ủ khoảng nửa tiếng với nước sôi.

– Lấy phần nước còn lại ngậm hàng ngày.

– Sử dụng đều đặn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, từ 15 đến 20 phút.

–  Đối với trẻ em có thể súc miệng không cần ngậm.

chảy máu chân răng uống thuốc gì

Chữa chảy máu chân răng bằng thuốc theo chỉ định

 • Thuốc chống phù nề

Chảy máu chân răng dẫn đến loét, áp xe răng có thể được kê đơn các loại thuốc Alphachymotrypsin nhằm giảm thiểu tình trạng viêm, phù mô mềm.

Tuy nhiên những loại thuốc này không nên dùng cho đối tượng sau:

– Phụ nữ đang mang thai.

– Người có vết thương hở, bị bệnh gan nặng, rối loạn cơ chế đông máu.

– Người dị ứng với các thành phần của thuốc.

– Bị đục nhãn mắt bẩm sinh.

 • Thuốc kháng sinh

Sử dụng các loại thuốc như Metronidazole, Spiramycin,… nhằm điều trị các bệnh về răng miệng bị viêm nhiễm.

Chú ý:

– Những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc không nên sử dụng.

– Kết hợp giữa Metronidazole với Ạlcol có thể dẫn đến tình trạng nôn mửa, tim đập nhanh, nóng ran,….

– Sử dụng Metronidazole và Disulfiram với nhau có thể làm gây nên rối loạn thần kinh, chứng hoang tưởng,…

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm, ngăn chặn chảy máu kéo dài như: viên ngậm chống sưng, kháng sinh, viên giảm đau nhanh, Tetracycline, Kamistad,….

Cần lưu ý tất cả liều lượng và cách sử dụng những loại thuốc này đều cần có sự đồng ý và thăm khám của bác sĩ nha khoa. Đừng tự ý mua thuốc trị chảy máu chân răng về sử dụng có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm!

Điều trị chảy máu chân răng tại nhà bằng phương pháp tự nhiên

Những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng chảy máu chân răng thường xuyên. Không cần đi đâu xa mà các phương pháp này có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách chữa chảy máu chân răng nhiều

Cách chữa chảy máu chân răng tại nhà hiệu quả

 • Sử dụng lô hội

Lô hội (còn được gọi là nha đam) là một loại cây hữu dụng không chỉ làm đẹp mà còn là cách điều trị chảy máu chân răng hiệu quả.

Bôi nước ép nha đam lên vùng nướu bị tổn thương làm giảm viêm, sưng tấy và bớt đau nhức. Để trong khoảng 3 phút rồi súc miệng lại với nước sạch.

 • Bổ sung nhiều rau củ quả tươi

Trong rau xanh và hoa quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi giúp răng chắc khỏe, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe nướu.

Chính vì thế đừng quên thêm một vài loại rau quả yêu thích trong khẩu phần ăn hàng ngày như: táo, ổi, chanh, cà rốt, súp lơ, cải chip,…

 • Dùng lá trà xanh

Trà xanh được biết đến với công dụng giải nhiệt, làm dịu các vết sưng tấy và loại bỏ mảng bám răng tối ưu. Bạn có thể dùng lá trà xanh đem hãm rồi ngậm trong khoảng 5 phút.

Cuối cùng súc miệng lại với nước sạch. Thực hiện ngày 2 đến 3 lần sẽ sớm thấy hiệu quả.

 • Súc miệng bằng nước muối

Pha một ít nước muối ấm ngậm trong khoảng 5 – 7 phút giúp làm sạch khoang miệng, loại bỏ các vi khuẩn tối ưu. Đây cũng là cách chữa chảy máu chân răng được nhiều người áp dụng hiệu quả.

Tại sao bị chảy máu chân răng liên tục

Cách chữa chảy máu chân răng bằng nước muối ấm

 • Trà hoa cúc

Ngoài trà xanh thì trà hoa cúc cũng là một nguyên liệu giúp hạn chế tình trạng chảy máu lợi được nhiều người áp dụng.

Cách thực hiện như sau: rửa sạch một ít lá hoa cúc rồi đem giã nát. Bôi trực tiếp lên vùng nướu bị tổn thương trong 2 đến 3 phút giúp kháng khuẩn, ngăn chặn tình trạng viêm nướu.

4. Cách chữa chảy máu chân răng bằng biện pháp nha khoa

Ngày nay y học và công nghệ phát triển không ngừng, việc điều trị bệnh chảy máu chân răng không còn là vấn đề khó khăn mà còn rất nhanh chóng. Lời khuyên của các bác sĩ đó là khi tình trạng viêm nướu, chảy máu của bạn ngày một nghiêm trọng thì tốt nhất nên đi khám nha khoa.

Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám để xác định rõ nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bệnh lý của bạn và tìm cách khắc phục hiệu quả. Thông thường là do người bệnh không vệ sinh sạch sẽ thì cách trị chảy máu chân răng hiệu quả đó là loại bỏ cao răng.

Hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng trang thiết bị hiện đại, tân tiến. Toàn bộ quá trình điều trị và dịch vụ chăm sóc đều tuân thủ theo quy trình quốc tế giúp hiệu quả điều trị tốt nhất.

Chảy máu chân răng cách chữa

Lấy cao răng là phương pháp chữa chảy máu chân răng hiệu quả.

Các cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả bất ngờ trên đây hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về dịch vụ thăm khám nha khoa liên hệ ngay với rangmieng.org để được tư vấn miễn phí!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bệnh mòn cổ chân răng là gì? Có nguy hiểm không? Cách chữa mòn chân răng

Bệnh mòn cổ chân răng là gì? Có nguy hiểm không? Cách chữa mòn chân răng

I – Kiến thức chung về mòn cổ chân răng 1. Mòn cổ chân răng là gì? Mòn cổ chân răng là hiện tượng chân răng bị tổn thương dẫn đến mất đi lớp men răng, từ đó chân răng bị bào mòn, tạo một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài ...

Tình trạng chảy máu chân răng là thiếu chất gì? | Răng Miệng 360

Tình trạng chảy máu chân răng là thiếu chất gì? | Răng Miệng 360

Chảy máu chân răng không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường khiến bạn mất răng hay thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng. Bạn cũng đang gặp phải tình trạng này? Bạn không biết chảy máu chân răng là thiếu chất gì? Những thông ...

Giật mình trước những “mối nguy” đằng sau hiện tượng chảy máu chân răng hôi miệng

Giật mình trước những “mối nguy” đằng sau hiện tượng chảy máu chân răng hôi miệng

Nhiều người bị chảy máu chân răng hôi miệng vẫn thắc mắc không biết đây có phải là biểu hiện của một căm bệnh nguy hiểm nào khác không? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Nếu bạn đang có cùng nỗi băn khoăn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ...

Nguyên nhân chảy máu chân răng là gì? Triệu chứng của nó ra sao?

Nguyên nhân chảy máu chân răng là gì? Triệu chứng của nó ra sao?

Nhiều người vì không biết rõ nguyên nhân chảy máu chân răng kéo dài để điều trị đã dẫn đến hậu qủa là hỏng răng, mất toàn bộ răng. Chính vì thế nguyên nhân chảy máu chân răng và cách khắc phục sau đây sẽ hữu ích với bạn! 1/ Lý giải nguyên nhân chảy ...

Bị chảy máu chân răng có nguy hiểm không? | Răng Miệng 360

Bị chảy máu chân răng có nguy hiểm không? | Răng Miệng 360

Bạn băn khoăn mình đã vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ và thường xuyên nhưng không hiểu sao chân răng vẫn chảy máu kéo dài? Vậy chảy máu chân răng có nguy hiểm không, ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? 1. Chảy máu chân răng có nguy hiểm không? Mỗi năm có ...

Cách chữa chảy máu chân răng như thế nào để đạt hiệu quả tối đa?

Cách chữa chảy máu chân răng như thế nào để đạt hiệu quả tối đa?

Chảy máu chân răng là tình trạng rất thường gặp hiện nay ở mọi lứa tuổi. Bệnh lý tuy đơn giản nhưng lại gây ra cảm giác đau nhức và sự khó khăn trong quá trình ăn nhai của người bệnh. Vậy cách chữa chảy máu chân răng như thế nào đạt hiệu quả, khắc ...