Răng giả tháo lắp là gì? Cách chăm răng sóc răng giả tháo lắp như thế nào?

Cầu răng tháo lắp là loại cầu răng mà sau khi đã phục hình trên hàm thì có thể tháo rời ra để thực hiện vệ sinh mỗi ngày. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen với loại cầu răng này và bác sĩ cũng cần kiểm tra thường xuyên xem cầu răng có khớp với khuôn hàm của bạn không. Khi nướu, lưỡi và răng tự nhiên của bạn đã quen với cầu răng, bạn có thể thực hiện vệ sinh răng miệng hàng ngày thuận lợi hơn và biết cách tự điều chỉnh để nó hoạt động tốt trên khuôn hàm. 

1. Cầu răng tháo lắp là gì?

Một cầu răng tháo lắp có thể tháo rời, thay thế cho những chiếc răng đã mất của bạn. Răng hoặc răng giả được hỗ trợ bởi khung kim loại gắn vào răng tự nhiên, hoặc trong một số trường hợp, mão được gắn vào răng tự nhiên được sử dụng để giữ cầu răng tại chỗ.


Một số loại cầu răng tháo lắp

 Với loại cầu răng này, bệnh nhân có thể tháo ra lắp vào một cách thoải mái ngay tại nhà. 

2. Lưu ý trong thời gian đầu sử dụng

Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ giải thích rằng bạn sẽ có thể cảm thấy khó chịu vào thời gian đầu khi mới lắp cầu răng. Tuy nhiên, việc này sẽ được cải thiện dần sau thời gian bạn tự điều chỉnh khi ăn uống và giao tiếp. 

Sau khi lắp cầu răng, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn thời gian cần chờ đợi cho hàm ổn định trước khi tháo cầu răng ra lần đầu tiên.


Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với hàm giả tháo lắp

Thông thường, sau khi bác sĩ đã xác định là không có bất cứ vấn đề nào (như cầu răng có gây áp lực lên nướu không hay có gây dị ứng không) thì bạn có thể tháo nó ra.

3. Lưu ý trong khi sử dụng cầu răng

Khi bác sĩ đã hoàn tất mọi thủ tục lắp cầu răng cho bạn, bạn có thể về nhà với hàm răng tháo lắp mới. Trong quá trình mang cầu răng, bạn có thể bỏ nó ra ngoài lúc ngủ và làm sạch, đeo lại vào hàm khi thức dậy vào buổi sáng.

Có thể mất 1 thời đầu bạn khá lúng túng với việc tháo ra lắp vào, tuy nhiên, điều này sẽ sớm trở nên quen thuộc với bạn nếu thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất là không bao giờ dùng lực cắn để ép cầu răng xuống vị trí mong muốn, điều này không chỉ làm tổn thương nướu mà còn khiến cho cầu răng nhanh hỏng hơn.

 

Lựa chọn thực phẩm mềm cho lần đầu tiên ăn với cầu răng tháo lắp

Thực phẩm mềm đã được cắt thành miếng nhỏ là thực phẩm khởi đầu tốt nhất khi lần đầu tiên bạn ăn với một cầu răng tháo lắp trong khoang miệng. Bạn nên nhai đều hai bên miệng, và tránh ăn thức ăn cứng hoặc dính và nhai kẹo cao su.

4. Cách chăm sóc cầu răng tháo lắp

Nguyên tắc bất di bất dịch khi chăm sóc cầu răng tháo lắp là làm sạch tất cả các mảnh vụn thức ăn từ các phần của cầu răng mỗi ngày. Dưới đây là các bước để làm sạch cầu răng tháo lắp một cách hiệu quả:

  • Đứng trên một bồn chứa đầy nước hoặc lót thêm một chiếc khăn gấp để tránh làm vỡ cầu răng nếu bạn làm rơi nó.
  • Chải cầu răng bằng bàn chải đánh răng có lông mềm, như Bàn chải đánh răng nhạy cảm Colgate ® 360 ° ® Men Health  hoặc bàn chải răng giả và nước mát. Bạn cũng có thể sử dụng chất làm sạch răng giả, nhưng không sử dụng chất tẩy rửa gia dụng hoặc kem đánh răng mài mòn, có thể làm trầy xước bề mặt răng.
  • Rửa sạch với nước mát, sạch. Nước nóng có thể làm cong cầu răng của bạn.
  • Nếu bạn ngâm cầu răng giả qua đêm có thể sẽ làm cho phần kim loại bị gỉ sét.

Vệ sinh cầu răng tháo lắp đúng cách bằng bàn chải chuyên dụng

Cầu răng tháo lắp phục hồi răng bị mất và cho phép bệnh nhân ăn uống bình thường trở lại. Sau thời gian điều chỉnh, bệnh nhân có thể tháo cầu để làm sạch hoàn toàn và tránh tích tụ các mảnh vụn thức ăn và mảng bám. Nếu được chăm sóc tốt, cầu răng tháo lắp sẽ  bền đẹp và duy trì được trong nhiều năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *