Xem ngay 7 cách ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, thực hiện ngay tại nhà

Bạn có muốn đến thăm nha sĩ và phải tốn tiền cho những lần điều trị sâu răng? Học cách ngăn ngừa sâu răng sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc đảm bảo răng miệng luôn khỏe manh.

Sâu răng xảy ra khi vi khuẩn trong miệng của bạn hình thành một mảng bám trên răng của bạn. Khi bạn ăn hoặc uống, vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và một trong những sản phẩm phụ là axit. Các mảng bám giữ axit này chống lại răng của bạn, nơi nó tấn công men răng của bạn, dẫn đến sâu răng.

Hãy tham khảo những biện pháp phòng ngừa sâu răng hữu ích nhất như sau:

Cách 1:  Đánh răng mỗi ngày

Trong cuộc chiến chống sâu răng, điều cần thiết là bạn đánh răng đúng cách ít nhất hai lần một ngày bằng kem đánh răng có chứa fluoride.

Đánh răng mỗi ngày là cách tốt nhất phòng ngừa sâu răng

Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng thông thường hoặc bàn chải đánh răng điện. Hãy chắc chắn để chải tất cả các mặt của răng của bạn: trước, sau và trên cùng. Đánh răng sẽ loại bỏ mảng bám, nhưng nó sẽ hình thành trở lại sau vài giờ, vì vậy bạn phải đánh răng ít nhất hai lần một ngày.

Cách 2: Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng của bạn

Mảnh vụn thức ăn bị kẹt giữa răng khi bạn ăn. Nếu các vụn thức ăn không được loại bỏ, nó có thể dẫn đến sâu răng.

Làm sao để ngăn ngừa sâu răng

Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám kẽ răng

Dùng chỉ nha khoa hoặc sử dụng chất tẩy rửa kẽ răng mỗi ngày là cách tốt nhất để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn từ giữa răng.

Cách 3:  Chế độ ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe răng miệng tốt. Ăn đồ ăn nhẹ dinh dưỡng và hạn chế lượng đồ uống có đường sẽ giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành trên răng của bạn.

Thay vào đó hãy uống nước. Đừng tạo thói quen ăn đồ ăn nhẹ có đường thường xuyên, bao gồm kẹo cứng và đồ ăn nhẹ khác có chứa đường.

Cách 4: Thăm khám nha sĩ định kỳ 6 tháng/lần

Nhiều lỗ sâu răng chỉ có thể được phát hiện bởi nha sĩ. Đến nha sĩ để kiểm tra và làm sạch thường xuyên là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và giữ vệ sinh răng miệng tốt.

Bạn cũng có thể muốn thảo luận với nha sĩ của bạn xem bạn có nên sử dụng fluoride bổ sung để củng cố răng của bạn. Chuyên gia vệ sinh răng miệng có thể cho bạn lời khuyên để đánh răng và dùng chỉ nha khoa để bạn biết rằng bạn đang làm đúng.

Cách 5: Tái khoáng men răng

Chất tái khoáng nha khoa là lớp phủ bảo vệ răng khỏi bị sâu răng bằng cách che chắn chống lại vi khuẩn và mảng bám. Tái khoáng răng phổ biến hơn ở trẻ em vì sự phát triển mới của răng vĩnh viễn.

Cách 6: Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng

Có một số loại nước súc miệng kháng khuẩn trên thị trường đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm mảng bám như Listerine hoặc Crest Pro Health. 

Cách ngăn ngừa răng sâu

Súc miệng bằng một trong những nước súc miệng này sau khi đánh răng hoặc ăn có thể hỗ trợ phòng ngừa sâu răng.

Cách 7: Nhai kẹo cao su (không đường)

Dù bạn có tin hay không, nhai kẹo cao su không đường thực sự có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách tăng lưu lượng nước bọt trong miệng của bạn.

Vào năm 2007, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đã trao tặng Dấu ấn chấp nhận của họ cho Quỹ đạo, Eclipse và kẹo cao su của Wrigley vì đã giúp ngăn ngừa sâu răng. 

Hãy tìm Con dấu chấp nhận trên các loại kẹo cao su không đường khác, bao gồm cả kẹo cao su không đường của Bazooka. Bây giờ bạn có một cái cớ để thổi bong bóng.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với rangmieng.org để nhận sự tư vấn miễn phí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *