Các vấn đề răng miệng thường gặp ở trẻ? Vấn đề nào nguy hiểm nhất?

Bài viết dưới đây là quan điểm của bác sĩ Simon Reeves về các vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến răng của trẻ em.Người lớn có thể biết về những thói quen xấu có thể làm hỏng răng của chúng ta như cắn móng tay, không đánh răng đúng cách hoặc sử dụng răng để cắn vật cứng, mở đồ đạc…

Tuy nhiên, trẻ em không phải lúc nào cũng biết rằng một thói quen xấu có thể gây hại đến hàm răng của chúng. Dưới đây là một số việc làm có thể gây ảnh hưởng xấu đến răng của con bạn.

I – Ngậm và mút ngón tay cái

Mút là một phản xạ tự nhiên, thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Thậm chí, mút ngón tay (chủ yếu là ngón tay cái) thường bắt đầu trước khi trẻ được sinh ra.

Sau khi chúng được sinh ra, việc mút ngón tay có thể giúp chúng cảm thấy được an ủi và trong nhiều trường hợp, có thể giúp chúng ngủ thiếp đi.

Mút ngón tay

Tuy nhiên, nếu nó tiếp tục quá lâu, nó có thể cản trở sự phát triển và sự liên kết của các răng. Xương hàm của trẻ rất mềm dẻo, khi có một vật (ví dụ như ngón tay cái của chúng) tác động thường xuyên, phần xương hàm và mô mềm sẽ không phát triển đúng trình tự. Chúng sẽ dẫn đến tình trạng biến dạng cung hàm.

1. Các vấn đề có thể phát sinh từ việc mút ngón tay cái

Mút ngón tay hoặc ngón tay cái kéo dài có thể gây ra tình trạng khớp cắn hở, tức là phần răng cửa không chạm được vào nhau khi trẻ ăn nhai hay cắn đồ. Các vấn đề khác có thể bao gồm:

  • Răng thưa, hở kẽ
  • Răng vổ
  • Răng móm
  • Khớp cắn sau (răng cửa không khớp với nhau một cách chính xác)
  • Vòm miệng cao, hẹp, có thể ảnh hưởng đến khả năng thở bằng mũi của trẻ đúng cách

Mức độ nghiêm trọng của những điều này sẽ thay đổi tùy theo tần suất, thời gian, cường độ và vị trí của ngón tay hoặc ngón tay cái trong miệng của trẻ.

Những vấn đề này trở nên quan trọng hơn nhiều khi đứa trẻ đến tuổi khi răng trưởng thành bắt đầu mọc.

2. Có ảnh hưởng đến tất cả trẻ em?

Không phải tất cả trẻ em đều bị ảnh hưởng xấu khi mút ngón tay cái hoặc sử dụng núm vú giả thường xuyên, nhưng nếu bạn hoặc chuyên gia sức khỏe răng miệng của bạn thấy có vấn đề với việc ăn nhai của chúng thì đã đến lúc bắt đầu bỏ thói quen này.

3. Khi nào tôi nên cai cho con khỏi núm vú giả hay mút ngón tay cái?

Câu trả lời đơn giản là càng sớm càng tốt!

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia nha khoa, bạn nên bắt đầu cai cho trẻ việc mút ngón tay cái hoặc sử dụng núm vú giả càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trước ba tuổi.

Nhiều dấu hiệu ban đầu của sự thay đổi hình dạng răng, môi hoặc hàm có thể tự điều chỉnh nếu thói quen này bị ngưng trước bốn tuổi.

Núm vú giả gây sâu răng

4. Núm vú giả và sâu răng

Hãy nhớ làm theo các quy trình vệ sinh khi sử dụng núm vú giả để giúp ngăn ngừa sâu răng. Ngoài việc ảnh hưởng đến răng và khớp của trẻ, núm vú giả có thể gây sâu răng nghiêm trọng và nhanh chóng nếu chúng được nhúng vào các chất có đường như mật ong, mứt, đường, sữa đặc hoặc xi-rô vitamin C.

Nếu bạn hút núm vú giả của con bạn để làm sạch nó, cũng có nguy cơ sâu răng bằng cách chuyển vi khuẩn từ miệng của bạn sang con bạn.

II – Cắn móng tay hoặc nhai bút chì

Những thói quen như vậy cũng có thể ảnh hưởng đến sự liên kết của răng trẻ đang trong độ tuổi phát triển, nhưng không đến mức giống như mút ngón tay cái, vì chúng không được thực hiện trong thời gian dài.

Tuy nhiên, ngăn cản con bạn cắn móng tay hoặc nhai bút chì vẫn luôn là việc bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên thực hiện sớm.

III – Ti bình khi đi ngủ

Sâu răng có thể được gây ra bởi những gì chúng ta đặt trong bình sữa của trẻ trước khi chúng đi ngủ. Nước trái cây, trà với đường và một số món yêu thích khác đều có khả năng xấu cho răng của con bạn. Vấn đề là chất này thường xuyên tiếp xúc với răng của con bạn trong một thời gian dài.

Độ axit của thức uống và hàm lượng đường / carbohydrate cũng có thể dẫn đến một tình trạng gọi là sâu răng hoặc hội chứng bú bình, liên quan đến sâu răng lan rộng, nếu không nói là tất cả răng của trẻ.

Nếu bạn cho con đi ngủ bằng bình sữa, các chuyên gia khuyên rằng bình không chứa gì ngoài nước bởi vì con bạn không cần nuôi dưỡng trong đêm.

IV – Dạy con không sợ nha sĩ

Các nha sĩ được đào tạo không chỉ điều trị cho bạn khi bạn bị bệnh mà còn để giữ cho răng của bạn luôn khỏe mạnh. Nhiều nha sĩ có mối quan tâm đặc biệt đến nha khoa trẻ em và một số thậm chí chuyên về nó.

Dạy con không sợ bác sĩ

Lời khuyên đơn giản của tôi dành cho các bậc cha mẹ là đưa con bạn đến gặp bác sĩ nha khoa ở độ tuổi càng nhỏ càng tốt. Các bác sĩ nha khoa có thể cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích để giữ cho những chiếc răng luôn khỏe mạnh.

Gặp bác sĩ nha khoa khi răng trẻ khỏe mạnh sẽ tốt hơn là khi răng trẻ đã có vấn đề. Nếu điều này xảy ra, việc gặp nha sĩ có thể khiến cho trẻ cảm thấy như bị trừng phạt cho tất cả những đồ ngọt mà chúng đã ăn!

Chúng tôi muốn trẻ em là những bệnh nhân hạnh phúc, tự tin, không có lý do gì để sợ nha sĩ ngay từ đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *